Search by category:
Tin tức

Phát triển du lịch cộng đồng tại Thái Bình

    Du lịch cộng đồng mang lại cho du khách những trải nghiệm vè cuộc sống địa phương, trong đó các cư dân địa phương tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch và thu được các lợi ích kinh tế – xã hội từ các hoạt động du lịch và có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và văn hóa địa phương. (Sổ tay du lịch cộng đồng Việt Nam).

Các nguyên tắc cơ bản của du lịch cộng đồng bao gồm bình đẳng xã hội, tôn trọng bản sắc văn hóa địa phương và các di sản thiên nhiên, chia sẻ lợi ích, sở hữu và tham gia của địa phương.

Các doanh nghiệp du lịch cộng đồng gần như ở bất cứ nơi nào, từ một nhóm cộng đồng đô thị tại các thị trấn hay thành phố tập hợp nhau để phát triển khu vực làng nghề thủ công hè phố đến những người dân ở một làng nông thôn phát triển nhà dài cộng đồng hay nhóm biểu diễn văn hóa.

Là một tỉnh nằm ở ven biển sông Hồng, cách Hà Nội 110 km và Hải Phòng 70 km, so với các tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình có diện tích đất tự nhiên thuộc loại hẹp nhưng mật độ các di tích lịch sử văn hoá lại tương đối dày. Đến nay, tỉnh Thái Bình đã xếp hạng được hơn110 di tích và cụm di tích cấp quốc gia (trong đó có 02 di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt là chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư và Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà); hơn 500 di tích và cụm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hơn nữa do địa hình đặc biệt, là điểm cuối của những dòng sông đổ ra biển (cửa Ba Lạt – sông Hồng, sông Thái Bình, sông Trà Lý), bãi biển Tiền Hải và Thái Thụy – Thái Bình là nơi hội tụ của của những bãi cồn. Bờ biển hoang sơ là nơi cư trú của các loài chim, và những loại thủy sản sống nhờ vào nhịp điệu của biển cả. Khám phá một chuỗi bãi cồn: Cồn Vành, Cồn Đen, Cồn Thủ… sẽ được thấy sự phong phú của thảm thực vật, sinh vật và thủy sản ven biển, cũng như tiềm năng du lịch của vùng biển nơi đây…Với nguồn tài nguyên du lịch nhân văn và du lịch tự nhiên phong phú như vậy, nếu có sự gắn kết chặt chẽ giữa các chính quyền địa phương, doanh nghiệp lữ hành và người dân bản địa sẽ là nguồn lực mạnh mẽ, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại Thái Bình. Các cấp chính quyền và các tổ chức làm du lịch cần xây dựng năng lực du lịch và đào tạo về một loạt lĩnh vực như kiến thức về doanh nghiệp du lịch, quản lý tài chính, marketing vv…

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status