Search by category:
Tin tức

Tết trung thu nét văn hóa Việt

    Còn hai ngày nữa là đến đêm rằm trung thu nhưng trên khắp các nẻo đường, xóm nhỏ không khí rộn ràng đón tết đã tràn ngập khắp mọi nơi trong cả đất nước. Tết trung thu không chỉ là bánh kẹo là trò chơi mà trong đó chứa cả nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Tết trung thu ở khắp nơi hầu như đều có rước đèn ông sao, phá cỗ đêm rằm đặc biệt là tiết mục múa lân sư rồng thu hút được rất đông bạn nhỏ và của cả người lớn. Ở các vùng quê tết trung thu được chuẩn bị từ vài tháng trước, các em nhỏ được chi đoàn thanh niên thôn tập hợp lại thành các đội hát, múa với những chủ đề có nội dung mang ý nghĩa giáo dục rất lớn như những bài về Bác về Đảng… . Ngoài ra chúng còn được ông bà cha mẹ tự tay làm cho những đồ chơi như đèn ông sao, đen kéo quân, đèn lồng… với các hình thù con vật rất ngộ nghĩnh và những chiếc bánh nếp, bánh tẻ, bánh nướng, bánh dẻo… những quả bòng quả bưởi căng mọng, những quả hồng ngâm vừa giòn vừa ngọt, những trái na ngọt mát… chuẩn bị cho mâm cỗ đêm rằm.

 Đêm rằm trung thu ở quê cũng rất đặc biệt, đi đầu là những con sử tử và các chú tễu tiếp sau là những em nhỏ với chiếc đèn đủ các màu sắc hình thù khác nhau được đốt nến sáng ở trong như dàn sao trên trời trông rất huyền ảo, chúng vừa đi vừa hát các bài đồng dao vui nhộn trên khắp các ngả đường tạo nên không khí vui tươi thanh bình.

Ở thành phố thì khác các em nhỏ tường tập trung đi chơi với bố mẹ ở quảng trường hay đi xem cắm trại và múa lân dọc các dãy phố và đường lớn, hay tập trung ở những tụ điểm giải trí xem biểu diễn văn nghệ.

Hiện nay với những bộn bề công việc của cuộc sống hiện đại các bậc phụ huynh làm cha làm mẹ ít có thời gian dành cho con, dịp tết trung thu này cũng là khoảng thời gian lý tưởng để các đấng sinh thành có cơ hội gần gũi con cái nhiều hơn, cho chúng đi chơi gắn kết thêm tình cảm gia đình tạo cho các em một cái tết trung thu đầm ấm mang đậm phong cách cổ truyền Việt Nam.

Nguyễn Huyền

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status