Search by category:
Tin tức

Phát triển du lịch nông thôn ở Thái Bình

    Du lịch nông thôn là một loại hình du lịch mới, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo ra cho du lịch Thái Bình những sản phẩm du lịch khác biệt, mà nó như một phương pháp hiệu quả nhằm duy trì và bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống đang phải chịu áp lực của phát triển kinh tế và quá trình đô thị hóa đang diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, đây là loại hình du lịch còn mới nên chưa thực sự được quan tâm phát triển theo những hướng đi phù hợp.

Thái Bình là một tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng Sông Hồng, có địa hình tương đối bằng phẳng và đất đai màu mỡ được ví là “bờ xôi ruộng mật” do có phù sa của nhiều sông bồi đắp. Thái Bình có cảnh quan thiên nhiên tương đối thuần khiết của miền đồng bằng ven biển, có các cồn đảo ven biển là nơi dừng chân của các loài chim quý, cảnh thiên nhiên hoang dã của rừng ngập mặn, cồn đảo có bãi thoải cát trắng nơi tắm biển tuyệt vời trong những ngày hè oi ả. Nơi có các lễ hội truyền thống và những công trình văn hoá được xếp hạng, như Chùa Keo, khu lăng mộ và các vị vua triều Trần; nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Tân Hoà, huyện Vũ Thư…và có nhiều lễ hội đặc sắc, chiếu chèo “làng Khuốc”, trò múa rối nước “làng Nguyễn” Đông Hưng và làng vườn Bách Thuận Vũ Thư. Chính thế mạnh này tạo cho Thái Bình nguồn tài nguyên phong phú để phát triển du lịch. Quá trình đô thị hoá ở đây diễn ra chưa mạnh  mẽ mặc dù đã xuất  hiện các khu công nghiệp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế địa phương, nhưng phần lớn tại các làng quê còn giữ được nét truyền thống liên quan đến các phong tục tập quán sinh hoạt, tập quán sản xuất độc đáo, các di tích lịch sử văn hoá và kiến trúc nghệ thuật có giá trị. Với những đặc điểm trên việc phát triển  du  lịch nói chung và loại hình du lịch nông thôn là cần thiết và là thế mạnh của Thái Bình.

Du lịch nông thôn là loại hình du lịch mang đến sự trải nghiệm cho du khách về các phương thức sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương có ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng dân cư tại các khu vực nông thôn. Du khách khi tham gia vào loại hình du lịch này là trở về những khu vực tự nhiên như những vùng quê, vùng núi, biển… nhằm mục đích nghỉ ngơi, tái phục hồi sức lao động.

Hiện nay công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển nhiều thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước có nhiều em chưa biết nhiều về làng xã thôn xóm, có em ngày nào cũng ăn cơm mà còn chưa biết cây lúa hay con trâu trên thực tế như thế nào. Hay các em nghe nhiều về bánh cáy, làng chạm bạc Đồng Xâm… nhưng cũng chưa biết cách làm bánh cáy, cách làm món đồ thủ công mỹ nghệ ra sao…

Nên chúng ta có thể cho con em của các gia đình tại thành phố muốn trải nghiệm làm “bác nông dân”  để tự mình bắt con cua con cá, tự hái rau hái hoa quả trên đồng làm một bữa cơm dân dã mà ấm cúng. Để các em có thể cảm nhận được sự vất vả của người nông dân khi làm ra hạt gạo mớ rau như thế nào, qua đó cũng giáo dục các em về tính tiết kiệm, sự đồng cảm với người dân lao động. Đặc biệt Thái Bình là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào nông thôn mới đây cũng là thế mạnh, là tiền đề để Thái Bình phát triển du lịch nông thôn.

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status