Search by category:
Tin tức

Về Thái Bình thưởng thức ngao Đông Minh

    Bãi biển Đồng Châu (xã Đông Minh, huyện Tiền Hải) là nơi có những cánh đồng ngao bát ngát được người dân quây nuôi. Để tiện cho việc trông coi, những chòi canh được người dân dựng lên tạo nên khung cảnh bình dị và gần gũi.

Thái Bình là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng với 5 cửa sông đổ ra biển tạo nên những bãi triều rộng lớn, thích hợp để phát triển nghề nuôi ngao. Nghề nuôi ngao không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo ra việc làm cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Nghề nuôi ngao được diễn ra quanh năm. Người dân thường thu hoạch ngao từ tháng 3 tới tháng 7 dương lịch. Người thu ngao phải thuộc được lịch của thủy triều để chờ khi thủy triều rút sẽ bắt đầu cào ngao. Dụng cụ cào ngao rất đơn giản, là một cái cào sắt do người dân tự chế. Một ngày mỗi người cào được khoảng 10 kg tới 50 kg ngao. Ngao sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại kích cỡ, đặc biệt là phân loại ngao trắng với ngao đỏ, ngao đỏ bán được giá hơn ngao trắng. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng quy trình nuôi ngao tự nhiên, ngao Thái Bình luôn được đánh giá là to, béo ngậy, ngọt ngon hơn các vùng khác.

Đến bãi ngao vào mùa thu hoạch, du khách dễ dàng bắt gặp hàng trăm người với lưỡi cào, bì, rổ sau lưng nhấp nhô đang ngâm mình trong làn nước biển, mặc kệ nắng gió vẫn miệt mài cào ngao. Hiện nay có một số công ty du lịch làm tour “Một ngày làm ngư dân”. Tham gia tour du lịch, du khách sẽ được trải nghiệm hoạt động cào ngao, đi bắt ốc móng tay hay đi câu cáy. Sau một ngày trải nghiệm, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn do chính mình bắt được và cảm nhận được hương vị đặc biệt ngon, ngọt của ngao Đông Minh. Cũng như thấy được sự vất vả, cơ cực của bà con ngư dân, từ đó sẽ thấy trân trọng cuộc sống hơn.

 

Nguyễn Huyền

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status