Search by category:
Tin tức

Về Thái Bình trẩy hội đầu xuân

    Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người Việt lại nô nức đi lễ chùa, trẩy hội với ước nguyện cầu mong một năm mới có nhiều sức khỏe, tài lộc, tình duyên, công việc thuận buồm xuôi gió…“Nếu mùa Xuân được xem là sự tươi mới, là niềm tin, là sự kỳ vọng… thì lễ hội đầu Xuân là điểm nhấn văn hóa đặc sắc, mở ra nhịp sống náo nức, rộn rã, diệu kỳ của một năm mới”.

Ở nước ta, mỗi năm có hơn 7.000 lễ hội được tổ chức, mỗi lễ hội lại mang một màu sắc riêng đặc trưng cho từng dân tộc, từng vùng miền. Riêng ở địa phận tỉnh Thái Bình, theo số liệu thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình, tỉnh có trên 200 lễ hội còn được lưu giữ trong đó có 8 lễ hội được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Đặc biệt lễ hội Chùa Keo là một trong ba lễ hội của tỉnh Thái Bình có quy mô cấp quốc gia (hai lễ hội còn lại là: Lễ hội đền Trần và lễ hội đền A Sào).

1. Lễ hội xuân chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư)

Từ xưa đến nay chùa Keo luôn được mệnh danh một danh thắng độc đáo kỳ vĩ vào bậc nhất của Việt Nam. Đây là ngôi chùa có lịch sử gần 400 năm tuổi, còn giữ hầu như nguyên vẹn kiến trúc xưa. Chùa có hai mùa lễ hội là hội Thu (tháng 9) và hội Xuân (tháng giêng). Hội xuân được tổ chức vào ngày 4 Tết Nguyên Đán.

2. Lễ hội đền Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà)

Đền Trần và Thái Đường Lăng tại thôn Tam Đường Tiến Đức (Hưng Hà – Thái Bình) đất phát tích và hưng nghiệp của vương triều Trần. Nhà Trần đã chọn Tam đường, nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình làm Tôn miếu để đặt lăng tẩm các vị vua đầu triều. Khu di tích lịch sử đền thờ các vi Vua Trần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; lễ hội đền Trần được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2020 sẽ được tổ chức trên quy mô cấp tỉnh, được tổ chức trong 5 ngày, từ 06 đến 10/02/2020, tức từ ngày 13 đến ngày 17 tháng giêng năm Canh tý, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn thời Trần.

Ngoài những lễ hội lớn trên, vào tháng Giêng tại Thái Bình còn rất nhiều lễ hội đặc sắc khác, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, trẩy hội như: Hội xuân làng Tống Vũ (mùng 2 Tết), Hội đền Vua Rộc (Xã Vũ An, huyện Kiến Xương – tổ chức vào ngày 5,6 tháng Giêng) hội làng Lưu Xá (15 tháng Giêng); Hội chùa Lạng (Chùa Hội), Song Lãng, Vũ Thư vào ngày 6 tháng Giêng; Hội làng Hới, Tân Lễ, Hưng Hà vào ngày 6 tháng Giêng; Hội làng Khuốc, Liên Hiệp, Hưng Hà vào ngày 6 tháng Giêng; Hội đền Hét, Thái Thượng, Thái Thụy vào ngày 8 tháng Giêng; Hội đền Quan, Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình vào ngày 15 tháng Giêng…

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status