Search by category:
Tin tức

Chùa Keo – Điểm sáng phát triển du lịch Thái Bình

    Chùa Keo tên chữ là Thần Quang tự, nằm trên địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình.

Trải qua gần 400 năm tu bổ, tôn tạo, chùa Keo vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo của mình. Gác chuông là viên ngọc quý trong gia tài kiến trúc Việt Nam. Bộ cánh cửa chạm rồng ở tam quan nội là bộ cửa độc đáo, mang đậm kiến trúc thời Lê. Có thể nói chùa Keo là bảo tàng nghệ thuật đầu thế kỷ 17 có nhiều kiệt tác đặc sắc. Với những giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học đặc biệt của di tích, Thủ tướng chính phủ đã xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo là Di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012).

Điểm du lịch chùa Keo được quy hoạch hợp lý với các công trình, hạng mục đạt chuẩn. Khu gửi xe được bố trí trên nền sân rộng rãi, ngay trên đường vào chùa, du khách vừa thuận tiện khi dừng đỗ phương tiện, vừa an tâm khi tài sản của mình được bảo đảm an toàn. Khu vực bán hàng dọc bãi đỗ xe được xây dựng gọn gàng, thiết kế theo phong cách cổ kính, tránh gây ảnh hưởng đến cảnh quan của di tích. Tuy nhiên, tình trạng hàng quán tư nhân bày bán bên ngoài các gian hàng quy hoạch, tình trạng chèo kéo du khách vẫn còn xảy ra. Cuối bãi đỗ xe, nhà vệ sinh cho du khách được xây mới khá sạch sẽ. Sau khi chỉnh chang lại trang phục, du khách với tâm thái thoải mái dạo bước trên con đường lát đá men theo hồ nước lớn, đi qua cửa chùa mở rộng tâm thế vào cõi phật. 

Ban quản lý đã khéo léo bố trí bàn đón tiếp ở ngay đầu dãy nhà hành lang, bước qua cửa chùa, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy. Đối với khách đến chiêm bái hoặc đơn giản là tham quan, vãn cảnh có thể tự do tự tại tìm hiểu các công trình kiến trúc tại chùa Keo. Tuy nhiên, vãn cảnh chùa, những quy định về trang phục, việc đi lại, văn hóa ứng xử tại nơi cửa chùa là điều cần thiết các du khách nên chấp hành.

 Đối với khách muốn tìm hiểu kĩ hơn về kiến trúc của chùa Keo, khách có thể đăng ký hướng dẫn viên tại bàn đón tiếp. Đội ngũ hướng dẫn viên tại chùa Keo luôn được đánh giá cao bởi thái độ nhiệt tình, phong cách chuyên nghiệp, kiến thức sâu rộng. Ngoài ra, sự chuẩn hóa còn thể hiện trong việc ban quản lý có quy định cụ thể, có hóa đơn rõ ràng khi khách có nhu cầu thuê hướng dẫn. Không ít lời khen ngợi dành tặng cho các cô gái duyên dáng của chùa Keo. Khách không những bị cuốn hút bởi nét cổ kính của ngôi chùa hàng trăm năm tuổi mà còn bị hấp dẫn bởi những huyền tích qua lời kể nhẹ nhàng, truyền cảm của hướng dẫn viên. Những lời hẹn quay lại cứ nối dài theo những con mắt cười của khách hành hương.

Để thu hút ngày một đông đảo du khách đến với điểm du lịch chùa Keo, hình ảnh du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, mến khách của chùa Keo cần được quảng bá sâu rộng  hơn nữa với du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, những vấn đề còn tồn tại cần có hướng xử lý cụ thể, tiến tới chuẩn hóa điểm đến. Tuy nhiên, với những gì đã đạt được thời gian qua, chùa Keo xứng đáng được coi là một điểm sáng du lịch của tỉnh nhà. 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status