Search by category:
Tin tức

Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm

    Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, vào ngày 12 tháng Giêng thị trấn Diêm Điền huyện Thái Thụy lại tưng bừng tổ chức lễ hội bơi trải truyền thống trên dòng sông Diêm. Lễ hội không chỉ mang nét đẹp truyền thống mà còn là ngày hội thể thao, lễ ra quân đầu năm thể hiện ý chí quyết tâm chinh phục biển cả, ước nguyện cho một năm gặp nhiều may mắn.

Tục bơi trải của làng từ xa xưa đã gắn liền với nghề đi biển đánh bắt hải sản và vận tải đường biển. Đây là cuộc thi nối tiếp truyền thống lâu đời thuỷ quân đã từng xuất hiện cách đây hàng ngàn năm trong lịch sử oai hùng của người dân tỉnh Thái Bình nói chung và làng Diêm Điền nói riêng, gắn liền từ vua Lý Bí (Lý Bôn) và tướng Phạm Ngũ Lão.

Lễ hội được coi là hoạt động đón xuân chính tại địa phương, mang ý nghĩa lễ ra quân đầu năm và cũng là lễ hội lớn nhất trong năm. Trước đây, tham gia lễ hội gồm 5 trải đại diện cho 5 xóm (xóm Hậu, xóm Tiền, xóm Tả, xóm Hữu và xóm Trung) nhưng hiện nay số trải tham gia nhiều hơn gồm đại diện của các khu và còn có cả các hiệp hội, doanh nghiệp lớn trên địa bàn thị trấn. Số lượng người trên một trải cũng có sự thay đổi, hiện nay mỗi trải có khoảng 6 cặp bơi, một người cầm lái và một người hô nhịp.

Các đội sẽ đua tài trên dòng sông Diêm Hộ đoạn tiếp giáp cửa biển Diêm Điền trong 3,5 vòng đua với tổng chiều dài khoảng 7 km. Trải xuất sắc nhất sẽ nhận được phần thưởng là một con cá vược cùng với một số tiền thưởng.

Ngoài nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống miền sông nước ven biển thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài vùng, lễ hội còn là điểm hẹn, nơi giao lưu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp trong nghề khai thác và vận tải biển mỗi dịp xuân về. Ban tổ chức lễ hội bơi trải truyền thống Diêm Điền kính mời nhân dân địa phương, con em xa quê cùng quý khách thập phương về dự lễ hội vui xuân.

Đức Ngọc

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status