Search by category:
Tin tức

Lễ khánh thành trùng tu Di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đại Đồng Xã Tân Hòa – Huyện Vũ Thư

    Sáng ngày 02/9, xã Tân Hòa tổ chức Lễ khánh thành trùng tu Di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đại Đồng – nơi thờ phụng đức Khổng Tử cùng 3 vị đức thành hoàng làng, đây cũng là một địa chỉ đỏ trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tới dự buổi lễ khánh thành có các vị đại biểu đại diện cho huyện ủy, HĐND, UBND, phòng Văn hóa Thông tin huyện Vũ Thư; các đồng chí phóng viên báo chí, đài phát thanh – truyền hình huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc, các ban ngành địa phương cùng đông đảo nhân dân xã Tân Hòa.

Ngôi đình làng Đại Đồng được xây dựng từ năm 1921, ban đầu Đình được xây dựng gồm 3 cung mang đầy đủ dấu tích của một ngôi đình Việt cổ. Trong đình vẫn còn lưu giữ hàng chữ ‘‘Hoàng Triều Khải Định Lục Niên’’ tức là ‘‘Vua Khải Định lên ngôi được sáu năm thì ngôi đình làng được xây dựng’’. Song trải qua thời gian thăng trầm lịch sử, tới nay Đình chỉ còn một cung ngoài với 3 gian  thờ cúng. Đây cũng là cung chính và là nơi được nhân dân lựa chọn để họp bàn đưa ra các quyết định, công việc quan trọng của làng.

Đình làng Đại Đồng còn là nơi chi bộ tuyên truyền, vận động tập hợp nhân dân phá kho thóc của địa chủ chia cho dân nghèo. Ngay từ đầu năm 1930, sân đình là nơi để đội thanh niên cứu quốc, thiếu niên cứu quốc, đội du kích luyện tập. Sau này chính là nơi đặt trụ sở của ban chỉ huy các đội chỉ đạo lực lượng; là nơi những người con ưu tú của làng giơ cao cánh tay thề quyết tâm đánh giặc giữ đất giữ làng, bảo vệ tổ quốc.

Được sự nhất trí của Ban chấp hành Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa cùng với sự ủng hộ, chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân trong thôn, các đoàn thể và con em xa quê; Chi ủy và chính quyền, cùng các ban ngành đoàn thể thôn Đại Đồng đã xây dựng kế hoạch, hoàn thiện các thủ tục và báo cáo các cấp có thẩm quyền cho phép trùng tu cải tạo với kinh phí hơn 700 triệu đồng. Sau gần 3 tháng thi công dưới thời tiết khắc nghiệt của mùa mưa bão, với bàn tay khéo léo tài hoa của những người thợ, ngôi đình đã được mang một diện mạo mới, vừa đẹp khang trang, bề thế lại vừa mềm mại, chắc chắn nhưng vẫn giữ được những nét xưa cũ của ngôi đình đã hàng trăm năm tuổi.

Đình làng Đại Đồng không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương mà còn để giáo dục truyền thống văn hóa cho các thế hệ trẻ mai sau.

 

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status