Một số mẹo nhỏ bỏ túi để du khách có một kì nghỉ an toàn, chất lượng:
*Khi đi du lịch bằng xe lửa:
– Nếu bạn đi một nhóm người (khoảng từ 5-10 người), mua vé sớm sẽ chủ động được thời gian, sắp xếp cho mọi người được ở cùng phòng, cùng toa.
– Thức ăn trên tàu là những món chế biến nhanh, chế biến sẵn (cháo, mì, khoai tây chiên). Nếu đi hành trình dài, bạn có thể chuẩn bị thức ăn sẵn mang theo.
– Đường từ cổng ga vào xe lửa, từ xe lửa đi ra cổng ga khá dài, bạn nên sắp xếp hành lý gọn gàng, dễ dàng di chuyển.
* Khi đi du lịch trên tàu, thuyền:
– Để tránh say sóng, trước khi đi tàu, không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều acid (nước cam, nước bưởi…), không nên nhịn đói.
– Trước và trong khi đi tàu, bạn nên ăn bánh mì, ngũ cốc, trái cây ít acid (chuối, bơ,lê…), không nên uống nhiều nước khi ở trên tàu.
– Trên tàu, bạn nên chọn ngồi nơi thoáng khí, có tầm nhìn, tránh nghĩ đến việc say sóng.
* Khi đi du lịch bằng máy bay:
– Đặt vé máy bay sớm, bạn sẽ tránh tình trạng hết vé (đặc biệt vào mùa du lịch cao điểm), đồng thời bạn sẽ mua được vé máy bay của các hãng lớn với giá rẻ.
– Để chống chứng ù tai xảy ra khi máy bay hạ cánh hay cất cánh, bạn có thể thử các cách sau: nuốt nước bọt liên tục, ngáp không ngừng nghỉ, uống nhiều ngụm nước nhỏ.
* Khi đi du lịch bằng ô tô:
– Đặt vé sớm để chọn vị trí giường theo ý muốn đối với các xe giường nằm khi đi chặng đường dài.
– Để tránh bị mỏi cổ, tê chân khi ngồi xe đường dài, bạn nên chuẩn bị một chiếc gối ngủ khi đi du lịch, bàn chân có thể co duỗi, cử động các ngón chân, bàn chân lên xuống nhiều lần. Khi ăn cam quýt, bạn có thể giữ lại vỏ, bóp nhẹ cho mùi thơm nồng. Mùi thơm của vỏ cam, quýt khiến cho tinh thần sảng khoái, máu lưu thông đều, tránh tình trạng tê cứng tay chân.
Sau chuyến đi dài, tắm nước ấm hoặc ít nhất là ngâm chân với nước ấm pha muối sẽ giúp bạn thư giãn gân cốt, mạch máu tuần hoàn tốt hơn.