Search by category:
Tin tức

Mùa hè ở làng vườn Bách Thuận

    Làng vườn Bách Thuận hay còn gọi là Thuận Vi trang, ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, có tuổi đời hơn 100 năm. Làng là một vùng đất phù sa màu mỡ do sông Hồng bồi đắp. Đây cũng là làng vườn duy nhất của Thái Bình còn lưu giữ nhiều nếp nhà Việt cổ và có nghề làm cây cảnh lâu đời.

Làng vườn Bách Thuận từ lâu đã nổi tiếng là một vùng quê trù phú, với điểm thăm quan du lịch tiêu biểu của các làng quê vùng đồng bằng bắc bộ. Thiên nhiên ưu ái đã cho Bách Thuận phát triển với nghề vườn truyền thống, với đủ loại hoa quả bốn mùa thơm ngon, người ta còn nói nơi đây là thiên đường của các loài cây ăn trái. Ghé thăm làng vườn Bách Thuận vào mùa hè – mùa thu hoạch hoa hòe, bởi thế chỉ đi dạo trên con đường đê dẫn vào làng bạn sẽ lạc vào một không gian xanh mướt xen lẫn những cành hoa trắng ly ti nhỏ xinh của loài cây dược liệu này. Từ lâu cây hòe đã trở thành nguồn phát triển kinh tế chủ đạo của bà con trong xã. Hoa hòe trồng ở đây được chia làm hai vụ mỗi năm, với hai loại hòe chính là hòe nếp và hòe tẻ, đây chính là loại hoa tạo nên thứ nước thanh nhiệt tốt cho sức khỏe, người đan ở nơi đây nhà nào ít thì mỗi mùa cũng trồng và thu hoạch được 2 tạ hoa hòe. Ngoài hoa hòe được phơi khô sao vàng pha nước uống thì những bộ phận khác của cây đều được thu mua để làm thuốc, rễ cây có thể dùng để chiết cây con, thế mới biết vì sao cây hòe lại có thê đem năng suất cao đến vậy. Nụ hoa hòe sau khi tuốt sẽ được phơi khô dưới nắng to khoảng nửa ngày, sau đó sẽ được rang khô làm thứ thức uống thanh nhiệt vô cùng tốt. Được thả hồn vào không gian đạm chất làng quê là nhâm nhi bát nước chè hoa hòe dịu mát chắc chắn ai cũng muốn được thử một lần

Trong màu xanh của cây cối, thấp thoáng trong làng Bách Thuận là nhiều nếp nhà cổ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. Những nếp nhà cổ ấy tạo thêm điểm nhấn thú vị cho không gian làng vườn Bách Thuận. Điển hình như nhà cổ của gia đình bác Vương ở thôn Bách Tính. Ngôi nhà có tuổi đời 100 năm với 3 thế hệ cùng sinh sống. Ngôi nhà còn lưu giữ nhiều hoa văn, họa tiết, hoành phi, câu đối, cột kèo, và các lớp ngói mũi hài… Ngôi nhà như một triển lãm về nghệ thuật điêu khắc, phản ánh những nét văn hóa truyền thống của người dân quê lúa Thái Bình. Nhiều gia đình tại Bách Thuận cũng có thú chơi nhà cổ, ví như gia đình anh Thiện ở thôn Chiến Thắng đã mua mô hình nhà rường của Huế về dựng tại khuôn viên nhà mình. 
Trong hành trình khám phá làng vườn Bách Thuận, ngoài việc thăm thú cảnh quan thanh bình, tươi mát, du khách còn có thể chọn mua cho mình một vài cây bon sai, các loại trái ngọt hoặc những nụ hoa hòe khô đã được sao vàng để làm quà cho người thân cho một chuyến về thăm ngôi làng rợp bóng cây xanh ở quê lúa Thái Bình.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status