Search by category:
Tin tức

Những điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn tại Thái Bình (phần 1)

    Đi lễ đền chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống gắn bó với người dân Việt Nam. Nhiều gia đình đi lễ đền, chùa để cầu may mắn, vạn sự tốt đẹp đến cho cả gia đình và người thân.

Là một tỉnh nằm ở ven biển sông Hồng, cách Hà Nội 110 km và Hải Phòng 70 km, so với các tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình có diện tích đất tự nhiên thuộc loại hẹp nhưng mật độ các di tích lịch sử văn hoá lại tương đối dày. Thái Bình có khoảng hơn 3.000 di tích lịch sử văn hóa, trong đó đã xếp hạng được hơn 100 di tích và cụm di tích cấp quốc gia, 02 di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt là chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư và Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà); hơn 500 di tích và cụm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Các di tích lịch sử – văn hóa được phân bố ở khắp các huyện, thị trong tỉnh.

Dưới đây là những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất tại Thái Bình mà bạn có thể ghé thăm ngay vào dịp đầu năm này.

1, Khu di tích lịch sử đền thờ các vị Vua Trần

Thái Bình là đất phát nghiệp, giữ ngiệp và hưng nghiệp của vương triều Trần. Nhà Trần đã chọn Tam đường, nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình làm Tôn miếu để đặt lăng tẩm các vị vua đầu triều. Hiện tại, nơi đây còn ba ngôi mộ lớn, tương truyền là mộ của ba vị vua đầu triều Trần. Do binh lửa chiến tranh, các công trình kiến trúc cổ đã trở thành phế tích và di chỉ khảo cổ học Tam Đường đã được được Bộ VH, TT & DL công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt. Những năm gần đây, đền thờ các vị vua trần tại Tam Đường cùng với các di tích thời Trần như Lăng mộ, đình, đền thờ Thái Sư Trần Thủ Độ và Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung tại xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, đền thờ Đức Thánh Trần tại A Sào, Xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ và một số di tích khác liên quan đến thời Trần được xây dựng lại với quy mô bề thế, xứng tầm với lịch sử.

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2020 sẽ được tổ chức trên quy mô cấp tỉnh, được tổ chức trong 5 ngày, từ 06 đến 10/02/2020, tức từ ngày 13 đến ngày 17 tháng giêng năm Canh tý, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn thời Trần. Lễ hội Đền Trần Thái Bình được tổ chức rất trọng thể, sau phần lễ là phần hội với các trò vui như: Rước kiệu, thi cỗ cá, đấu võ, thi thả diều, thi phao đất, thi vật cầu…Thi cỗ cá (thi cá Trắm luộc) là nét độc đáo đã có từ xưa trong lễ hội làng Tam Đường, ở hành cung nhà Trần (nay là Khu di tích đền Trần).

2, Chùa Keo

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, thờ Quốc sư Dương Không Lộ vốn được dựng từ thời Lý, đến năm 1630 được xây dựng lại. Trải gần 400 năm, chùa vẫn giữ được khá nguyên vẹn kiến trúc cổ. Chùa Keo hiện được coi là 1 trong 3 ngôi chùa đặc biệt trong số 10 kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam và là ngôi chùa có quy mô kiến trúc gỗ lớn nhất toàn quốc. Chùa gồm 17 tòa, 128 gian.

Văn bia và địa bạ chùa Keo còn ghi lại diện tích toàn khu kiến trúc chùa rộng khoảng 58.000 , gồm nhiều ngôi nhà làm thành những cụm kiến trúc khác nhau. Hiện nay toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Đáng kể và tiêu biểu nhất ở đây là kiến trúc tòa gác chuông chùa Keo. Gác chuông chùa Keo là một kiến trúc đẹp, cao 11,04 m, có 3 tầng mái,kết cấu bằng những con sơn chồng lên nhau. Bộ khung gác chuông làm bằng gỗ liên kết với nhau bằng mộng, nâng bổng 12 mái ngói với 12 đao loan uốn cong dáng vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng. Gác chuông được dựng trên một nền gạch xây vuông vắn. Ở tầng một có treo một khánh đá cao 1,20 m. Tầng hai có quả chuông đồng lớn đúc năm 1686 cao 1,30 m, đường kính 1 m. Hai quả chuông nhỏ treo ở tầng ba và tầng thượng cao 0,62 m, đường kính 0,69 m

Hàng năm, hội chùa Keo được mở vào hai kỳ: Hội xuân vào ngày 4 Tết Nguyên Đán và hội thu (chính hội) từ 13 đến 15 tháng 9 âm lịch với nhiều lễ thức, nhiều trò chơi, trò diễn dân gian đặc biệt.

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status