Search by category:
Tin tức

Những lễ hội đặc sắc tại Thái Bình chào xuân Tân Sửu 2021

    Mùa xuân là mùa của lễ hội, mùa của tình yêu, là dịp để những người con xa quê, những người bạn lâu ngày gặp mặt. Mùa xuân, dường như các lễ hội được diễn ra nhiều nhất trên khắp các vùng miền của cả nước nói chung và Thái Bình nói riêng. Rất nhiều lễ hội lớn tổ chức vào những ngày đầu xuân tại Thái Bình như: Hội xuân làng Tống Vũ, Hội xuân chùa Keo, Hội đền Vua Rộc, lễ hội đền Trần, hội xuân làng La Vân.

1, Lễ hội đền Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà)

Là một trong những lễ hội lớn nhất của Thái Bình, hàng năm cứ vào 13 tháng Giêng âm lịch, đông đảo du khách thập phương lại tìm về Đền Trần thuộc xã Tiến Đức, Huyện Hưng Hà để chiêm bái, ngưỡng vọng, hướng về cội nguồn dân tộc và xin lộc cầu may.

Theo kế hoạch, năm 2021 lễ hội đền Trần được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Thời gian tổ chức trong 5 ngày, khai mạc lễ hội sẽ diễn ra vào tối ngày 24/2/2021 (ngày 13 tháng Giêng năm Tân Sửu), bao gồm các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương tại mộ các vua Trần, tế mở cửa, lễ rước thủy và rước bộ, lễ bái yết… Các hoạt động phần hội diễn ra từ ngày 25 – 27/2/2021 (14 -16 tháng Giêng năm Tân Sửu) với các phần thi cỗ cá, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, ngày thơ Việt Nam, liên hoan hát Văn, thi kéo lửa nấu cơm cần…

2, Lễ hội xuân chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư)

Từ xưa đến nay chùa Keo luôn được mệnh danh một danh thắng độc đáo kỳ vĩ vào bậc nhất của Việt Nam. Đây là ngôi chùa có lịch sử gần 400 năm tuổi, còn giữ hầu như nguyên vẹn kiến trúc xưa. Chùa có hai mùa lễ hội là hội Thu (tháng 9) và hội Xuân (tháng giêng). Hội xuân được tổ chức vào ngày 4 Tết Nguyên Đán (15/2/2021).

Hội vui xuân chùa Keo xưa, ngoài lễ Phật là các cuộc đua tài giải trí gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp, trong đó, đáng chú ý là ba trò thi: Bắt vịt, nấu cơm và ném pháo. Trong đó trò thi nấu cơm là hấp dẫn nhất, sôi động nhất với sự tham gia hào hứng của cả làng. Đến nay tục thi ném pháo trong hội xuân chùa Keo không được duy trì, thay vào đó là những hoạt động văn hóa – thể thao hiện đại.

3, Hội đền Vua Rộc (Xã Vũ An, huyện Kiến Xương)

Đền là quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh đã được UBND tỉnh Thái Bình trao bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 2002. Đền vua Rộc là một trong tứ linh từ (bốn ngôi đền thiêng) ở huyện Kiến Xương, các ngôi đền kia gồm đền Đồng Xâm (nằm ở xã Hồng Thái), đền Lại Trì (nằm ở xã Vũ Tây), và đền Sóc Lang (xã Vũ Vinh).

Lễ hội diễn ra vào ngày 5 – 6 tháng Giêng âm lịch (16/2 – 17/2/2021), với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, trong đó có trò đánh cờ, hát chèo.

Ngoài những lễ hội lớn trên, vào tháng Giêng tại Thái Bình còn rất nhiều lễ hội đặc sắc khác, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, trẩy hội như: Hội xuân làng Tống Vũ (mùng 2 Tết), hội làng Lưu Xá (15 tháng Giêng); Hội chùa Lạng (Chùa Hội), Song Lãng, Vũ Thư vào ngày 6 tháng Giêng; Hội làng Hới, Tân Lễ, Hưng Hà vào ngày 6 tháng Giêng; Hội làng Khuốc, Liên Hiệp, Hưng Hà vào ngày 6 tháng Giêng; Hội đền Hét, Thái Thượng, Thái Thụy vào ngày 8 tháng Giêng; Hội đền Quan, Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình vào ngày 15 tháng Giêng…

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status