Search by category:
Tin tức

NSNDVăn Mởn – Một đời đau đáu với chèo

    Nghệ sĩ Văn Mởn tên đầy đủ là Phạm Văn Mởn sinh năm 1943, người con của đất Lê Lợi, Kiến Xương, Thái Bình, một trong những nôi chèo Thái Bình. Có lẽ do may mắn được sinh ra và lớn lên trong không gian đầy ắp những giai điệu chèo mượt mà, đằm thắm của vùng quê lúa, hơn nữa lại được nghe hát chèo thường xuyên vì ngay bên cạnh nhà là đội tuyên truyền văn công địa phương nên ngay từ nhỏ ông đã say mê hát chèo.

Thái Bình là một trong những chiếc nôi của nghệ thuật chèo truyền thống. Mặc dù không sinh ra trong gia đình dòng dõi nghệ thuật nhưng với Văn Mởn, ông là hiện thân của tài năng nghệ thuật và công phu khổ luyện. Và theo năm tháng ông lớn lên với niềm say mê ca hát, hễ ở đâu trong làng xóm có văn nghệ là ở có ông, ông phải có mặt cho đến khi không còn ai hát nữa mới thôi. Có những lần quá say mê nghe hát văn ông ngồi nghe từ 4h chiều cho đến tận 4h sáng hôm sau, thức trắng đêm nghe hát mà chẳng hề mệt mỏi, cho đến lúc không còn ai xem, các cung văn cũng mệt mỏi cất đàn, dừng hát, ông mới ngỡ ngàng luyến tiếc rời cuộc hát để về nhà. Cũng vì yêu ca hát nên khi mới 15 tuổi Văn Mởn đã tham gia vào đội văn công địa phương, rồi đến năm 1961, Văn Mởn trở thành nghệ sĩ của Đoàn chèo Thái Bình, khi ấy ông 17 tuổi. Từ khi còn ở trong đội văn nghệ địa phương nghệ sĩ Văn Mởn đã được học các điệu chèo cổ với nghệ nhân Văn Dụng ở cùng huyện. Khi trở thành diễn viên đoàn chèo Thái Bình ông lại tiếp tục học hỏi các đồng nghiệp đi trước. Một năm sau khi về đoàn ông được cử đi học một lớp bổ túc tại Ban nghiên cứu chèo Trung ương, được trực tiếp học hát với các nghệ nhân Minh Lý, Năm Ngũ, học múa với nghệ nhân Ngọc Cẩn. Đó là sự may mắn đối với nghệ sĩ Văn Mởn, nhưng điều quan trọng nhất đưa nghệ sĩ Văn Mởn đến với thành công chính là niềm say mê và sự kiên trì học hỏi. Trong suốt mấy chục năm làm ông đã đóng hàng chục vai diễn chính như Thạch Sanh, Kim Nham, Từ Thức, Thiện Sĩ… trong các vở chèo cổ cho đến những vai danh nhân trong chèo lịch sử như Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Trãi hay những vai bộ đội trong các vở chèo mới ông đều rất thành công. các huy chương vàng qua các kỳ hội diễn những năm 85, 90, 93, 95, 2000, 2001 chính là kết quả đánh giá cho những vai diễn của ông. Đó là một minh chứng cho sức lao động sáng tạo bền bỉ của người nghệ sĩ. Vì những cống hiến của ông cho nghệ thuật, nghệ sĩ Văn Mởn đã được nhà nước tặng danh hiệu cao quý NSND.

            Hơn 40 năm say ánh đèn sân khấu, về với đời thường, NSND Văn Mởn vẫn tiếp tục dành hết tâm huyết để dìu dắt các học trò tiếp nối con đường nghệ thuật chèo truyền thống, trao “khuôn vàng, thước ngọc” cho thế hệ đàn em. Đền đáp ơn thầy, một loạt “ái trò” của Văn Mởn như: Hoài Thu, Ánh Điện, Hà Chèo… cũng đã trưởng thành và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

            Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào những thành công của NSND Văn Mởn là người bạn  đời của ông cũng là diễn viên đoàn chèo Thái Bình thủa ấy- NSƯT Thuý Hiền. Đó là một lợi thế giúp hai nghệ sĩ hiểu và thông cảm cho nhau hơn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống. Có thể nói NSND Văn Mởn và NSƯT Thúy Hiền là một đôi vợ chồng hạnh phúc và thành đạt.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status