Search by category:
Tin tức

Phát triển du lịch Thái Bình gắn với lễ hội truyền thống

    Khi tham gia vào các lễ hội, du khách không những được nâng cao hiểu biết về đời sống của cộng đồng dân cư mà còn thỏa mãn được thế giới tâm linh của mình, tìm thấy được sự nhẹ nhàng, thư thái qua các nghi lễ, hội hè. Không khí thiêng liêng cùng với các hoạt động sôi nổi, vui tươi là điều không thể thiếu được trong bất cứ lễ hội nào.

Lễ hội được đưa vào chương trình du lịch thường là những lễ hội lớn, được tổ chức trong nhiều ngày và có sự thay đổi linh hoạt trong các hoạt động, hình thức vui chơi giải trí. Người ta thường tổ chức lễ hội vào một thời gian nhất định, gắn với các di tích lịch sử – văn hóa, một không gian cụ thể khai thác lễ hội cho du lịch văn hóa vừa có thuận lợi lại vừa gặp khó khăn đòi hỏi người làm du lịch phải có sự sắp xếp, hướng dẫn khách thận trọng, đặc biệt là vào những ngày hội chính.

Thái Bình là một tỉnh thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, là một trong những vựa lúa lớn của miền Bắc. Cách thủ đô Hà Nội trên 100 km và được bao bọc bởi sông và biển, Thái Bình như một hòn đảo nhỏ, có địa hình bằng phẳng, lãnh thổ Thái Bình nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa châu Á.

Thái Bình cũng là một vùng văn hóa dân gian phong phú, đa dạng mà lễ hội truyền thống đã có và hiện còn ở Thái Bình được xem là tiêu biểu về số lượng, đa dạng về loại hình. Hiện nay, có 493 lễ hội ở Thái Bình đã được khôi phục, duy trì, tổ chức thường xuyên hàng năm. Trong đó có 442 lễ hội thuộc loại hình dân gian, 58 lễ hội thuộc loại hình tôn giáo, 3 lễ hội thuộc loại hình văn hóa du lịch (lễ hội đền Đồng Xâm, lễ hội đền Tiên La, lễ hội Đền Trần), còn lại là các lễ hội thuộc loại hình lễ hội lịch sử cách mạng và lễ hội làng nghề. Đây là nguồn tài nguyên quý báu để phát triển du lịch văn hoá, du lịch tâm linh tại Thái Bình.

Nhận thấy tiềm năng của loại hình du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, tỉnh Thái Bình và các sở ban ngành liên quan, chính quyền địa phương tại các điểm đến du lịch đã phối kết hợp, tổ chức các lễ hội lớn để kỷ niệm, tái hiện lại những giá trị văn hóa truyền thống có xen kẽ với hiện đại, huy động sự tham gia của đông đảo người dân, thu hút du khách khắp mọi miền đến tham quan, trẩy hội.

Thúy Hường

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thaibinhtourism.com.vn.
Copyright © 2023 | thaibinhtourism.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status